Lỗi không bật đèn ô tô khi trời tối phạt bao nhiêu tiền?Lỗi không bật đèn ô tô khi trời tối phạt bao nhiêu tiền?

Một trong những lỗi nguy hiểm mà ô tô và xe máy thường xuyên mắc phải đó là lỗi không bật đèn chiếu sáng khi tham gia giao thông từ 19h đến 5h sáng ngày hôm sau. Bật đèn chiếu sáng không chỉ giúp bạn có tầm quan sát tốt mà còn có tác dụng cảnh báo các xe tham gia giao thông giữ khoảng cách an toàn. Vậy hãy cùng Hua tìm hiểu ngay những lỗi và mức phạt khi không bật đèn chiếu sáng nhé.

1. Chạy xe trong hầm không bật đèn chiếu sáng phạt bao nhiêu tiền?

lỗi không bât đèn ô tô

Luật giao thông đường bộ quy định ô tô khi lưu thông trong hầm đường bộ phải bật đèn chiếu sáng, và bật từ đèn chiếu sáng xa sang đèn chiếu gần để đảm bảo an toàn.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, khoản 4, điều 5: Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ ghi rõ: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi sau đây: Chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định;…

2. Lỗi không bật đèn ô tô khi trời tối hoặc sương mù phạt bao nhiêu tiền?

lỗi không bật đèn ô tô

Theo Điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới phải có đủ đèn chiếu sáng xa và gần. Việc xe không bật đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn là đã vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

lỗi không bật đèn ô tô

Khi tham gia giao thông hành vi không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, hoặc thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn được quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

lỗi không bật đèn ô tô

Tại Điểm g Khoản 3 Điều 5 quy định: Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Nếu thực hiện hành vi mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (Điểm c Khoản 12 Điều 5).

lỗi không bật đèn ô tô

Xe ô tô đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây: Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu”.
Như vậy việc lái xe ban đêm khiến mắt người nhận diện màu sắc kém hơn. Đèn xe ô tô, xe máy là bộ phận quan trọng giúp bạn nhìn rõ mọi vật trên đường khi trời tối, đồng thời giúp lái xe khác cũng có thể nhìn ra bạn. Hãy kiểm tra đèn pha, đèn hậu và xi-nhan, nếu chúng quá bẩn, bạn nên lau sạch ngay để tránh mất tiền cho cảnh sát giao thông.

>>> Đăng ký ngay thi bằng lái xe ô tô giá rẻ uy tín tại Hà Nội.

     ☎☎☎ 0964.497.893 – 0978.806.573 – 0985.886.526

ĐỊA CHỈ : Chung cư A4 – hồ Đền Lừ – Hoàng Mai – Hà Nội


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *